Hotline: 08 38 833 672
  • Hoa Dao
  • Phat Di Lac
  • 13/8K Tân Thới Nhất 12, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12

  • 08 38 833 672

  • 0918 22 88 52 (gặp Tâm) - 0914 939 179 (gặp Trinh) - Fax: 0838 831 266

  • polytruongkhoa@yahoo.com.vn

Sống "khoẻ" bằng nghề điêu khắc

Ngày: 24/01/2013

Vừa qua cầu Kinh Tẻ, ngay trước sân nhà số 33 đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng (Q.7, TPHCM), là một bức tượng mang lại một thoáng cảm giác êm ả, thanh bình - chú bé mục đồng ngồi vắt vẻo thổi sáo trên lưng trâu.

Khởi nghiệp
Ông chủ Trần Đấu mới đầu có vẻ e dè, nhưng sau lại cởi mở, nhiệt tình nói về bức tượng: "Chúng tôi phải đắp thủ công tượng này bằng nguyên liệu cốt thép và ximăng trong 7 ngày đó". Anh bắt đầu kể về mình. Anh sinh năm 1970 tại Long An, tốt nghiệp cấp 3 rồi lên đường nhập ngũ. Năm 1995, giải ngũ, anh lên Sài Gòn tìm việc. Cũng may, anh có nhiều bạn bè sống bằng nghề điêu khắc. Họ dạy anh nghề này để anh có thể tự kiếm sống. 

Mới đầu, làm điêu khắc chỉ là việc tạm bợ, kiếm ăn qua ngày. Dần dà anh cảm thấy công việc này đem đến cho anh sự hứng thú và đam mê. "Tôi phải học hỏi mỗi người mỗi chút, được chút kinh nghiệm nào thì tích lũy, dần tạo thành phong cách của riêng mình" - Quệt những giọt mồ hôi còn lấm tấm trên khuôn mặt sau vài giờ đục đẽo một bức tượng, anh Đấu tâm sự. 

Khi đã có chút vốn liếng, anh quyết tâm mở một cơ sở riêng để làm các sản phẩm điêu khắc, trang trí sân vườn. Sản phẩm "đinh" của cơ sở anh là hòn non bộ (tiểu cảnh). Thuê mướn mặt bằng để làm cơ sở nhiều nơi, từ Công viên Hoàng Văn Thụ, (Q.Tân Bình), rồi chuyển về đường Trần Xuân Soạn (Q.7). Từ năm 2000, anh lại chuyển về cạnh cầu Kinh Tẻ này. Về đây, anh làm ăn phát đạt hơn, khách hàng nhiều hơn. Anh bảo: "Về quận 7, nhu cầu người mua cao, giá thuê đất rẻ, khách hàng ở nhiều nơi đổ dồn về đây đặt hàng. Buôn có bạn, bán có phường và cũng "dễ thở" hơn!". 

Truyền nghề
Hiện tại, cơ sở của anh có từ 10 - 20 nhân công là những thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Anh Đấu tâm sự: "Ngày trước, tôi cũng khó khăn lắm mới có việc làm nên tôi rất hiểu các em. Tôi muốn truyền nghề cho các em, để các em có vốn liếng vào đời". 

Giá một hòn non bộ cảnh ngát xanh của anh dao động từ 300.000 - 3.000.000đ. Tiêu thụ mạnh nhất vào dịp trước tết, khi nhà nhà lo chuẩn bị đón xuân về. Còn hiện nay, khách hàng từ Bắc vô Nam cũng thường đặt hàng anh để chuyên chở về bán tại các tỉnh. Trong số đó, nhiều nhất vẫn là thương lái miền Tây.

Ngoài pho tượng đắp nổi hình ảnh em bé thổi sáo trên lưng trâu đặt để mọi người có thể thưởng lãm và làm mẫu cho khách, cơ sở của anh Đấu còn gây ấn tượng với khách bởi chú cá heo làm bằng nguyên liệu thép, ximăng đặt ngay lối vào. Nếu tượng chú bé thổi sáo vắt vẻo lưng trâu làm chỉ mất 7 ngày, thì con cá heo xinh xắn này phải mất 15 ngày. Giá rao bán là 6 triệu đồng. 

Khi lượng khách hàng đã ổn định, sản phẩm làm ra cũng dễ dàng tiêu thụ, anh Đấu lại "mơ" điêu khắc những bức tượng, công trình lớn hơn để mọi người nhìn ngắm cho vui vừa tiếp thị cơ sở mình. 

Tôi cáo từ ra về khi tiếng búa đục đẽo từ cơ sở của anh vang bên tai. Tôi hiểu tình yêu nghề và nghiệp vẫn là sức mạnh lớn nhất, giúp con người ta vượt lên bao khó khăn, luôn nhìn về phía trước với tất cả sự lạc quan và niềm tin.